Tổng quan tình hình thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2020

Thị trường bất động sản đã đi được hơn nửa chặng đường của năm 2020. Có thể nói đây là một năm đáng nhớ đối với bất động sản nói riêng và nền kinh tế Việt nói chung. Cũng như những ngành nghề, dịch vụ khác, thị trường bất động sản gặp không ít vấn đề khó khăn bởi dịch Covid 19. Hãy cùng chúng tôi nhìn lại thị trường BĐS năm 2020 ở 6 tháng đầu.

Xem thêm:

Tổng quan thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2020

Thị trường bất động sản – “Cánh chim” giữa đại dịch Covid 19

Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam – VNREA cho biết. “Nửa đầu năm 2020 là thử thách lớn đối với thị trường bất động sản. Nó không chỉ làm gián đoạn, đảo lộn các hoạt động mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc mua – bán. Do thực hiện biện pháp hạn chế di chuyển, cách ly toàn xã hội của Chính Phủ trước đại dịch”.

Đặc biệt VNREA còn dẫn chứng cụ thể: “Trong quý I/2020, riêng nhà ở thương mại, lượng tiêu thụ chỉ đạt khoảng 14%. Đây là con số thấp nhất trong vòng 4 năm qua, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó, lượng giao dịch thành công giảm 36.6% so với quý IV/2019. Đối với văn phòng cho thuê, tỷ lệ văn phòng trống trong quý I/2020 tăng so với cùng kỳ năm 2019. Các khu du lịch, nghỉ dưỡng cũng tạm dừng hoạt động….

thị trường bất động sản
Thị trường BĐS nửa đầu năm 2020 đang bị “đóng băng”

Nhìn chung, tất cả các dự án bất động sản từ đất nền, căn hộ, dịch vụ cho thuê văn phòng,… đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thị trường BĐS năm 2020 được ví như “cánh chim” giữa đại dịch, mặc dù bị ảnh hưởng, nhưng vẫn có thể “tung bay trên bầu trời”. Dẫn chứng cụ thể là giá bất động sản không có dấu hiệu giảm.

Giá bất động sản vẫn ổn định giữa đại dịch

Có một điều đáng chú ý trong mùa dịch. Đó là mặc dù thị trường bất động sản bị ảnh hưởng rất nhiều, nhưng không có tình trạng giảm giá. Nếu xét theo nền kinh tế hiện tại, việc xuống giá bất động sản sẽ thu hút nhà đầu tư. Từ đó giúp thị trường ổn định hơn giữa mùa dịch. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết, việc bất động sản “rớt giá” trong thời điểm hiện tại là cực kỳ nguy hiểm. Bởi lẽ:

– Sẽ làm ảnh hưởng trầm trọng hơn vào nền kinh tế nước nhà.

– Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

– Ảnh hưởng đến chất lượng dự án.

– Thua lỗ nặng cho các chủ đầu tư.

– ….

thị trường bất động sản
Giá bất động sản vẫn “bình ổn” ở thời điểm hiện tại

Nếu nói thị trường bất động sản không bị biến động thì không hoàn toàn chính xác. Vì giá bất động sản xuống ở thị trường thứ cấp. Do nhà đầu tư không chịu được áp lực của dòng tiền. Song ở thị trường sơ cấp, các nhà đầu tư dự án vẫn có thể duy trì được trong thời gian tới. Ngoài ra, để thu hút khách đầu tư, bên cạnh việc giảm giá, các chủ dự án đưa ra các chính sách khuyến mãi hấp dẫn.

Có hay không nên đầu tư bất động sản trong năm 2020?

Đứng trước tình hình thị trường BĐS ở nửa đầu năm 2020, rất nhiều khách hàng thắc mắc không biết có nên đầu tư vào thời điểm này hay không?

Nếu là người có thu nhập trung bình – khá, muốn mua nhà hay căn hộ thì đây là thời điểm lý tưởng. Giá bất động sản biến động và tăng liên tục. Có thể nói năm 2020 là thời điểm hiếm hoi khiến giá nhà đất “đứng lại” và “giảm nhẹ”. Nguồn cung cấp bất động sản thứ cấp rất phong phú, nếu chịu khó tìm kiếm, nhà đầu tư dễ dàng tìm được nơi phù hợp với kinh tế của mình.

Còn những khách hàng có tiềm lực kinh tế phong phú, việc đầu tư ở thời điểm hiện tại cũng rất cần thiết. Mặc dù nguồn vốn có thể bị “găm” lại nhưng khi thị trường bất động sản trở về thời kỳ hưng thịnh, khả năng sinh lời sẽ vô cùng cao.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm “Một khi dịch bệnh được khống chế. Khả năng cao các chủ đầu tư sẽ đồng loạt đẩy dự án ra cùng một lúc. Thời điểm này bất động sản sẽ sôi động trở lại. Và tất nhiên giá bán cũng sẽ tăng lên”.

Năm 2020 không chỉ là thử thách đối với thị trường bất động sản mà của mọi ngành nghề. Ai có thể vượt qua được sẽ càng vững mạnh trong tương lai. Ai không trụ lại được thì tự động bị đào thải. “Người tức thời mới là trang tuấn kiệt”, cần chủ động đầu tư nếu có tiền nhàn rỗi. Bởi bất động sản vẫn là kênh sinh lời tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Vì đất không thể sinh sôi thêm.

Kết luận thị trường bất động sản nửa đầu năm 2020

thị trường bất động sản
Đây là thời điểm lý tưởng để đầu tư bất động sản

Trên thực tế các chuyên gia cho biết bất động sản ở nửa đầu năm 2020 vẫn được xem là “ổn định”. Đây là thời điểm lý tưởng để những khách hàng có nguồn kinh tế thấp muốn mua đất để “an cư lạc nghiệp”.

Nhiều dự đoán cho biết bất động sản sau dịch sẽ tăng trưởng mạnh. Vì vậy các nhà đầu tư cần có phương án tốt nhất dành cho mình.

Chúng tôi đã cung cấp xong tổng quan tình hình thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2020. Đồng thời trả lời thêm vấn đề “Có nên đầu tư vào bất động sản ở thời điểm hiện tại?”. Hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích!