Năm 2020, kênh đầu tư nào hiệu quả và nên đầu tư tiền của bạn vào đâu?

Năm 2020 nên đầu tư tiền vào đâu để sinh lời hiệu quả mà vẫn an toàn là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Tiền để trong ví, trong tủ, trong tài khoản luôn là đồng tiền chết chỉ có đồng tiền sinh lời đúng chỗ mới là đồng tiền “sống”. Muốn biết năm 2020 kênh đầu tư nào hiệu quả, an toàn, sinh lời cao thì bạn không nên bỏ qua bài viết sau.

Xem thêm:

Kênh đầu tư tiền tiết kiệm không còn hấp dẫn

Tại 4 ngân hàng thương mại lớn có vốn Nhà nước, lãi suất huy động hiện giữ nguyên so với tháng 7/2020. Nằm trong khoảng từ 3,7%-6,1%/năm với các kỳ hạn từ 1-36 tháng. Với các ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất nhiều kỳ hạn tiếp tục giảm. Do dịch bệnh hiện nay số tiền nhàn rỗi trong dân còn nhiều vì họ chưa dám mạnh dạn mang đi đầu tư. Kênh an toàn nhất là gửi tiết kiệm, chính vì thừa tiền gửi nên lãi suất bị hạ xuống.

Gửi tiền tiết kiệm không còn hấp dẫn

Gửi tiền tiết kiệm không còn hấp dẫn

Giờ đây mặc dù gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư nhàn rỗi, an toàn nhưng đã không còn hấp dẫn vì đồng loạt các ngân hàng thương mại cổ phần đều giảm sâu lãi suất trên tất cả các kỳ hạn.

Kênh đầu tư vàng cần xem xét kẻo sập bẫy

Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, vàng có thể có nhiều biến động song ở bất kỳ thời điểm này, vàng vẫn luôn là tài sản trú ẩn an toàn nhất. Về tính thanh khoản, vàng cũng là tài sản có tính thanh khoản cao nhất vì vàng bán đi lúc nào cũng có người mua.

Kênh đầu tư vàng cần xem xét kẻo sập bẫy
Kênh đầu tư vàng cần xem xét kẻo sập bẫy

Xét về khả năng sinh lời, vàng cũng là loại tài sản có khả năng sinh lời cao. Các chuyên gia tài chính phân tích, giá vàng dù có biến động nhưng được dự đoán sẽ tiếp tục lên cao trong tương lai. Các chuyên gia cũng khuyên khi đầu tư vào vàng là người dân rất cần bình tĩnh. Ba điều kiện cần cho nhà đầu tư khi bỏ tiền vào vàng:

  • Một là, cần theo dõi thị trường thường xuyên để biết sự lên xuống của giá vàng;
  • Hai là, không nên đầu tư lướt ván, không nên mua đi bán lại trong thời điểm này;
  • Ba là nếu số vốn của bạn không nhiều thì có thể áp dụng cách đầu tư “lướt sóng”, giá lên thì bán nhanh, giá xuống thì mua vào, có thể lợi ít. Tuy nhiên, tốt nhất nên giữ vàng ít nhất trong khoảng 6 tháng, tránh bán ra mua vào gấp gáp quá, gây nhiễu loạn thị trường vàng.

Ngoài ra, nên đa dạng kênh đầu tư, hiện nay ở Việt Nam cũng có nhiều kênh đầu tư khác như gửi tiền ngân hàng, đầu tư bất động sản, chứng khoán, tránh “bỏ trứng vào một rổ”.

Giới đầu tư cũng nên bình tĩnh để đưa ra quyết định chính xác, tránh tâm lý bầy đàn khi tham gia vào thị trường.

Kênh đầu tư chứng khoán: Cần phải thận trọng

Đối với kênh đầu tư chứng khoán, thị trường này chỉ dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp, trường hợp không hiểu biết sâu về chứng khoán thì không nên đầu tư.

Kênh đầu tư chứng khoán: Cần phải thận trọng
Kênh đầu tư chứng khoán: Cần phải thận trọng

Dịch bệnh kéo dài các công ty không có đơn hàng, không có doanh thu đang phải đối diện với bờ vực phá sản thì kênh chứng khoán gần như tê liệt. Thời điểm hiện tại thị trường chứng khoán đang lao dốc và chưa có dấu hiệu hồi phục. Do đó sẽ rất rủi ro cho các nhà đầu tư.

Kênh đầu tư ngoại tệ: Khả năng sinh lời không nhiều

Với kênh ngoại tệ, theo nhận định của các chuyên gia thì thị trường này trong năm 2020 sẽ ổn định như năm 2019, do vậy đầu tư vào kênh này khả năng sinh lời sẽ không nhiều. Cùng với đó, kinh doanh ngoại tệ là kinh doanh có điều kiện, chính vì thế, đây cũng là kênh dành cho những nhà chuyên môn, nếu không hiểu biết gì về thị trường ngoại hối thì rất nguy hiểm và dễ dàng phạm pháp.

Kênh đầu tư ngoại tệ: Khả năng sinh lời không nhiều
Kênh đầu tư ngoại tệ: Khả năng sinh lời không nhiều

Kênh đầu tư bất động sản lựa chọn tối ưu trong mùa dịch bệnh

Dù khó khăn bởi dịch bệnh nhưng thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn cơ hội cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, ở thời điểm này không phải cuộc chơi của những nhà đầu tư “lướt sóng”.

Mà quan điểm đầu tư ở giai đoạn hiện nay là phải có chiến lược đầu tư mang tính chất trung và dài hạn, lựa chọn sản phẩm chất lượng của những nhà phát triển có uy tín, có bề dày kinh nghiệm, có sản phẩm đối chứng. Trong đó, nhà đầu tư nên đầu tư ở các thị trường có nhiều lợi thế phát triển ổn định. Tránh tình trạng đầu tư vào các loại hình sản phẩm giá rẻ, không an toàn, thiếu tính bền vững.

Kênh đầu tư bất động sản lựa chọn tối ưu trong mùa dịch bệnh
Kênh đầu tư bất động sản lựa chọn tối ưu trong mùa dịch bệnh

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng hướng đến bất động sản có khả năng khai thác dòng tiền cho thuê tốt. Đây là thời điểm thuận lợi cho các nhà đầu tư dài hạn lựa chọn.

Trên đây chúng tôi vừa trả lời câu hỏi năm 2020, nên đầu tư tiền vào đâu? Nhìn chung trong thời điểm nhạy cảm dịch bệnh, kinh tế suy thoái, thiên tai,…thì nhà đầu tư nên sáng suốt lựa chọn kênh an toàn, dài hạn vì đây không phải là thời của những ai thích “lướt sóng”. Hiện giờ bất động sản đang trở về mức giá thực của nó. Đây là thời cơ tốt cho các nhà đầu tư nào biết nắm bắt.